Sự thật về loài cáo Tây Tạng?

Đây là Bốp-bi, bạn mới của Cà-dốt, một thanh niên Tây Tạng chính hiệu. Cậu ấy có khuôn mặt cực kì đặc biệt, hệt như sản phẩm l-ỗ-i của Photoshop vậy (có người còn ghép mặt chú Nicolas Cage với mặt cậu ấy, nhưng công nhận nhìn cũng hơi liên quan thật ). Hôm nay Cà-dốt sẽ lược dịch bài blog của cô Hannah Holmes để mọi người hiểu thêm về hoàn cảnh của Bốp-bi nhé:

“Khuôn mặt vuông chữ điền kì quặc của loài cáo cát Tây Tạng thường bị lôi ra làm trò đùa. Thậm chí đôi mắt một mí Hàn Xẻng (hay còn gọi là mắt ‘đường chỉ’) còn khiến loài vật này trông kì cục hơn. Bây giờ, tôi sẽ giải thích hình dạng đặc biệt của loài vật này.

Hôm qua tôi được xem một thước phim tài liệu về loài cáo này trên Planet Earth. Thậm chí cả David Attenborough cũng thấy gương mặt kì cục của loài cáo này vô cùng thú vị. Tôi nhận ra rằng đặc điểm về tự nhiên và địa hình trong những thước phim đều có liên quan đến hình dạng khuôn mặt của loài cáo này. Vì sao vậy? Bởi hầu hết các loài vật đều chịu ảnh hưởng bởi vị trí địa lí và đặc điểm địa hình nơi chúng sinh sống.

Tôi xin đưa ra một vài manh mối sau đây:

– Himalaya là một dãy núi trẻ. Núi ở đây khá cao, và không khó để bắt gặp những cục đá lớn hoặc băng tảng dọc triền núi. (Trong khi những ngọn đồi bên bờ biển California lại có tuổi đời khá lớn: địa hình còn lại hầu như toàn cát).

– Thứ định hình mặt con cáo không phải xương mà là lông của chúng. Vậy nên hình dạng chỉ là vẻ ngoài thôi. (Nếu khuôn mặt như vầy là do xương tạo thành thì loài vật này hẳn phải có cấu trúc cơ xương/hàm bất thường, để thích nghi với những hoạt động bất thường).

– Tạo hình mặt một con cáo bình thường là hình tam giác ngược: đầu phình cằm V-line. Phần trên to để chứa não, mắt, và để gắn đôi tai to nữa. Nhưng khuôn mặt cáo cát Tây Tạng khi nhìn trực diện lại không có hình tam giác ngược như vậy.

– Cáo cát Tây Tạng là loài săn mồi, và con mồi của chúng là loài thỏ Pika(chu) dễ thương. Để săn được thỏ Pika, loài cáo phải ẩn mình cho tới khi tóm gọn được con mồi. Tiếc thay là không có cây cỏ bụi rậm gì trên cao nguyên Tây Tạng để giúp mấy thanh niên cáo này ẩn nấp.

Quay lại với mấy hòn đá:

Đối với tụi thú săn mồi trên cao nguyên Tây Tạng, đá chính là vật ngụy trang hữu ích nhất. Và tất nhiên, bởi trọng lực Trái Đất chi phối vạn vật, nên chẳng có tảng đá nào rơi từ trên núi xuống lại có hình tam giác ngược cả.

Vậy, đối với loài thú săn mồi phải núp mình giữa đá cao nguyên Tây Tạng, khuôn mặt hình gì sẽ giúp chúng dễ ngụy trang nhất?

Giả thuyết của tôi là:

Hình dạng phù hợp nhất và giống tảng đá nhất là hình có cạnh dưới dài hơn các cạnh trên. So thử góc mặt con cáo với góc các tảng đá mà xem. Cáo thậm chí còn tiến hóa thêm ít lông ở trước tai để nhấn mạnh cái hình dạng kim tự tháp của khuôn mặt.

Xong một vấn đề, nhưng còn mắt thì sao? Tại sao mắt tụi nó lại bé như vầy? Thứ nhất, mắt bé để đỡ bị chói mắt dưới ánh mặt trời. Thứ hai, mắt bé giúp tụi cáo ẩn mình dễ hơn. Trên cao nguyên Tây Tạng có rất ít vật thể hình tròn và các loài động vật đều biết điều này, chúng sẽ cảnh giác cao độ hơn với các vật hình tròn. Nếu cáo có cặp mắt tròn thì chẳng khác nào lạy ông tôi ở bụi này, đặc biệt nếu “ông” ở đây là những chú thỏ pika siêu đáng yêu. Rõ ràng, đôi mắt ‘đường chỉ’ giúp tụi cáo ngụy trang tốt hơn.”

Vậy đó, các cậu ạ. Bốp-bi có muốn khác người đâu, nhưng vì dòng đời xô đẩy nên đành phải thế :

Thân,

Cà-dốt.

Nguồn: http://www.hannah-holmes.com/?p=4784

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s