Quick fact #1

Ban đầu, người ta không định xây tháp Eiffel với mục đích lâu dài, nó chỉ đơn thuần được dựng lên để làm cổng chào cho Hội chợ Thế giới tổ chức năm 1889 ở Pháp. Thiết kế ban đầu của công trình này do hai kỹ sư Maurice Koechlin và Émile Nouguier thuộc công ty Compagnie des Établissements Eiffel (tạm dịch: Công ty kiến trúc Eiffel) thực hiện. Sau đó, Stephen Sauvestre – trưởng phòng kiến trúc của công ty – đã sửa chữa một số điểm trong bản vẽ. Công trình này mang tên Eiffel bởi Gustave Eiffel đã mua lại bản thiết kế từ Maurice và Émile.

Tuy nhiên, ban đầu, các họa sĩ và những kiến trúc sư khác không hề hài lòng về ngọn tháp này, nên họ đã đệ đơn phản đối gửi Bộ trưởng Bộ Lao động và Ban tổ chức triển lãm, trong đó có nêu:

“Chúng tôi, những nhà văn, họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư cùng những tình nguyện viên nhiệt huyết nguyện bảo vệ vẻ đẹp trinh nguyên của Paris. Thay mặt cho toàn thể nước Pháp, chúng tôi xin dành tất cả sức lực và lòng phẫn nộ kịch liệt phản đối, kịch liệt lên án việc xây dựng ngọn tháp vô dụng và quái đản mang tên Eiffel… Mong các vị cân nhắc ý kiến của chúng tôi. Hãy tưởng tượng hình ảnh ngọn tháp kệch cỡm kia lù lù giữa thủ đô Paris như một cột khói khổng lồ, chà đạp lên Nhà thờ Đức Bà, Tháp Saint-Jacques, bảo tàng Lourve, Điện Invalides, Khải Hoàn Môn, tất cả những đài tưởng niệm khiêm nhường của chúng ta sẽ đều biến mất trong cơn ác mộng kinh hoàng này. Và trong 20 năm tới… chắc chắn nơi đây sẽ chẳng còn lại gì ngoài đống sắt vụn hoen rỉ đen màu mực…”

Và Eiffel đã đáp trả như sau:

“Ngọn tháp của tôi sẽ là kì quan nhân tạo cao nhất trong lịch sử nhân loại. Chẳng phải nó vĩ đại theo một cách rất riêng sao? Và tại sao một công trình được người Ai Cập ngưỡng mộ lại bị coi là xấu xí và kệch cỡm ở Paris?”

Ngày nay, mỗi năm tháp Eiffel đón khoảng 7 triệu lượt khách tham quan và trở thành một trong những địa điểm hút khách du lịch nhất trên thế giới.

Dịch: Cà-dốt
Minh họa: Cà-dốt

 

Nguồn: http://www.todayifoundout.com/wp-content/uploads/2014/12/QF-888.jpg

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s