Lẩu Trung Quốc từ đâu mà có?

Hôm nay trời Hà Nội lành lạnh thế này, bất chợt Cà-dốt thấy thèm lẩu thập cẩm da diết (huhu). Thế là chúng tớ bèn xách bút, xách bàn phím lên, loay hoay vẽ một nồi lẩu, hì hụi dịch một bài cho… đỡ thèm. Và… tadaa! Mời các cậu cùng ăn món lẩu ngó cùng Cà-dốt nhé!

“Lẩu Trung Quốc từ đâu mà có?

Có thể cậu sẽ ngạc nhiên khi biết rằng món lẩu đã xuất hiện ở Trung Quốc cách đây gần hai ngàn năm rồi. Lịch sử của nó còn lâu đời hơn cả món fondue phô-mai hay fondue thịt bò nổi tiếng ở Châu Âu. Bắt nguồn từ một thành phố thuộc Trung Quốc đại lục, dần dần hình thức ẩm thực này được phổ biến rộng rãi khắp lãnh thổ Trung Quốc và sau đó là trên toàn thế giới.

(Chú thích của người dịch: ‘Fondue’ – từ tiếng Pháp, nghĩa là ‘tan chảy’. Thực chất đây là một hình thức lẩu nhúng mini: người ta đun chảy phô-mai hoặc nước lèo trong một chiếc nồi nhỏ, sau đó nhúng bánh mì/thịt/rau củ vào, giống như cách người Việt Nam chúng ta ăn lẩu 😛)

Theo ghi chép lịch sử, nồi lẩu đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc từ 1900 năm trước. Lẩu Trùng Khánh ra đời khoảng 300 năm sau Công Nguyên, tại siêu thành phố cùng tên thuộc vùng Tây Nam Trung Quốc. Ngày nay, nơi đây được coi là cội nguồn của món lẩu hiện đại.

Khi ấy, lẩu Trung Quốc khá giống một nồi canh cay nồng, nghi ngút khói để mọi người nhúng các loại thịt và nội tạng động vật. Đây là hình thức ẩm thực phổ biến của những ngư dân vùng sông nước tại quốc gia này. Sở dĩ nó có tên gọi “lẩu Gudong” (Lẩu Lụp bụp) là do khi nước lẩu sôi, ta sẽ nghe thấy tiếng “lụp bụp” (gudong gudong) đặc trưng của bong bóng trong nồi.

Kể từ đó, văn hóa lẩu đã tồn tại qua nhiều triều đại và dần len lỏi vào mọi ngóc ngách của Trung Quốc. Trong thời kỳ trung đại và cuộc xâm lăng của đế chế Mông Cổ, món lẩu lại theo chân quân lính Mông Cổ tới vùng phía bắc Trung Quốc. Đó chính là nguồn gốc món lẩu Mông Cổ (hay lẩu Bắc Kinh) ngày nay.

Lẩu chính thức trở thành món ăn hoàng tộc trong thời nhà Thanh, tức khoảng thế kỉ 17. Đây cũng là giai đoạn lẩu trở thành món ăn phổ biến trên khắp lãnh thổ Trung Hoa và tiếp tục được cải tiến dựa trên những thói quen, sở thích và tập tục của các vùng đất khác nhau. Nước lẩu cũng được cải tiến nhiều lần, và tới ngày hôm nay, nhiều loại nước lẩu không còn chút tương đồng nào với hương vị chính gốc. Bạn có thể google chương trình TV nổi tiếng “A bite of China” (Nhấm nháp Trung Quốc) để xem thêm lịch sử lẩu Trung Quốc nhé ^^.”

Ngày nay, cậu chẳng cần phải mất công đến Trung Quốc để có thể cảm nhận hương vị Trung Quốc.

Chỉ cần vài phút tìm kiếm công thức trên google, cậu hoàn toàn có thể ghé thăm quốc gia này trong một nồi lẩu tại gia!

Chúc các cậu ngon miệng nhé :’).

Dịch: Cà-dốt
Minh họa: Cà-dốt

Nguồn: http://www.lafonduechinoise.com/origin-chinese-hotpot/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s